Visa kỹ năng đặc định

0
724
visa tokuteiginou
Kỹ năng đặc định là visa lao động chân tay lần đầu tiên được chính phủ nhật chính thức thông qua dành cho người nước ngoài.

Bối cảnh hình thành visa kỹ năng đặc định

Đây là một trong những chính sách mà chính quyền Abe đang thúc đẩy với việc thực hiện trong năm tài khóa 2019 để mở rộng cánh cửa cho nhân viên nước ngoài đến làm việc tại Nhật Bản nhằm khắc phục tình trạng thiếu lao động tại Nhật Bản.

Đặc điểm của visa kỹ năng đặc định

  • Năng lực tiếng nhật tương đương N4
  • Đậu kỳ thi tay nghề

Các loại visa đặc định mới

Có 2 loại visa đặc định mới

– Visa kỹ năng đặc định loại 1: Người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng lao động dưới dạng visa TTS thì có thể thi tay nghề và chuyển đổi sang visa đặc định loại 1. Thời gian làm việc dưới dạng visa này là 5 năm và không được bảo lãnh người thân sang Nhật.

– Visa kỹ năng đặc định loại 2: Bạn sẽ được nhận visa này nếu visa kỹ năng đặc định loại 1 hết hạn. Với visa loại 2 này bạn có thể xin được visa vĩnh trú ở Nhật và có thể bảo lãnh người thân sang Nhật được.

Các ngành nghề được cấp

Visa kỹ năng đặc định loại 1

Chỉ áp dụng cho 14 ngành nghề như sau:
1) Xây dựng(建築業)
2) Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
3) Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
4) Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)
5) Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)
6) Chăm sóc người già, hộ lý (介護)
7) Vệ sinh tòa nhà (ビルクリーニング)
8) Nông nghiệp(農業)
9) Ngư Nghiệp(漁業)
10) Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)
11) Dịch vụ ăn uống, phục vụ quán ăn(外食業)
12) Gia công nguyên vật liệu (素材産業)
13) Chế tạo máy móc sản xuất(産業機械製造業)
14) Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)

Visa kỹ năng đặc định loại 2

Chỉ áp dụng cho ngành nghề sau:
1. Xây dựng
2. Đóng tàu:
・Hàn (hàn tay, bán tự động)
・Sơn
・Sắt (構造物鉄工作業
・Làm tinh (tác nghiệp làm tinh khuôn mẩu, đồ gá, lắp ráp máy móc)
・Gia công cơ khí (máy tiện, phay)
・Láp ráp linh kiện điện tử
Như vậy nếu ai muốn xác định làm việc lâu dài tại nhật, thì chỉ có thể đi theo 2 ngành áp dụng cho Kỹ năng đặc định số 2, có thể xin visa vĩnh trú: Xây dựng và Đóng tạo
Còn lại những ngành nghề không được đề cập ở trên thì theo không thể đi theo dạng visa kiểu mới này đc mà phải đi dạng TTS. Rất có thể sau này Nhật sẽ mở rộng ngành nghề có thể tiếp nhận đối với visa loại này.

Hình thức tuyển dụng

Tuyển dụng trực tiếp giữa người lao động và cty tiếp nhận mà KHÔNG PHẢI BẮT BUỘC QUA bất cứ cty xkld và nghiệp đoàn nào cả. Tuy nhiên việc cty tiếp nhận và người lao động khó có thể kết nối với nhau do những rào cản về ngôn ngữ, tiếp cận thông tin… nên vẫn phải qua bên thứ 3 làm cầu nối là rất lớn. Cụ thể tại Nhật có thể sẽ thiết lập 1 cơ quan là cơ quan đăng ký hỗ trợ, cơ quan này hỗ trợ cty tiếp nhận trong việc giấy tờ hồ sơ tiếp nhận và các vấn đề liên quan. Tuy nhiên cơ quan này không giống như nghiệp đoàn nên hầu như không phát sinh phí quản lý, từ đó giảm gánh nặng cho cty tiếp nhận và cả người lao động 1 cách gián tiếp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Nhập tên của bạn tại đây