Thực tập sinh quay lại nhật lần 2

0
595
đi nhật lần 2
Theo chế độ mới ban hành thì rất có lợi cho các bạn thực tập sinh quay lại nhật lần 2 mà không phải tham gia kỳ thi tiếng nhật.

Tư cách lao động visa KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

Đây là visa lao động chân tay chính thức cho người nước ngoài lần đầu tiên được thông qua bởi chính phủ nhật bản.

Về bản chất là bù đắp nguồn nhân lực, tạo ra 1 bước đột phá cho nền kinh tế nhật.

đi nhật lần 2
Kỹ năng đặc định được chính quyền ABE thảo luận tại nghị viện.

Những ai có thể lấy được visa KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH.

Tất cả những người trên 18 tuổi và đậu 2 kỳ thi:

  • Kỳ thi tiếng Nhật
  • Kỳ thi kỹ năng nghề

Kỳ thi tiếng Nhật

Năng lực tiếng nhật yêu cầu phải đạt được tối thiểu là N4.
Theo 2 cách dưới đây 1. Có chứng chỉ N4, vì thế có thể tham gia JLPT, được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm tại việt nam 2. Đậu kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng nhật của loại tư cách này. Hàng năm tại việt nam, kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng nhật được tổ chức riêng dành cho loại visa mới này. Tùy vào ngành nghề mà hàng năm sẽ có bao nhiêu kỳ thi, tối thiểu là 2 kỳ thi
Hình thức thi có thể sẽ được tổ chức thi trên máy tính mà không phải thi trên giấy như các kỳ thi truyền thống trước đây

Kỳ thi kỹ năng nghề

Yêu cầu phải có hiểu biết nhất định (cơ bản) về nghề tham gia. Không phải tất cả các ngành nghề đều có kỳ thi kỹ năng này, mà 1 số ngành nghề chỉ cần thi tiếng Nhật không thôi là đủ. Kỳ thi kỹ năng này về mặt cơ bản sẽ có mức độ khó tương đương với thi kỹ năng của chương trình thực tập sinh. Kỳ thi này sẽ được tổ chức tại nhật và việt nam. Chi tiết về thời gian thi, địa điểm thi, nội dung thi vẫn chưa được công bố chính thức.

Như vậy điểm mấu chốt ở đây là chỉ cần trên 18 tuổi và đậu 2 kỳ thi nói trên là có thể đi được theo chương trình kỹ năng đặc định này mà ko yêu cầu trình độ học vấn. Vì vậy đối tượng tham gia chương trình này rất lớn.

Thực tập sinh về nước có được tham gia chương trình này không?

TTS đã hoàn thành chương trình 3 năm về nước muốn quay lại nhật lần 2 sẽ xin được loại visa này mà KHÔNG PHẢI THI KỲ THI TIẾNG NHẬT.
Về KỲ THI KỸ NĂNG, nếu ngành nghề bạn quay lại theo tư cách KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH đúng với ngành nghề trước kia bạn đi thực tập sinh sẽ được miễn thi.
Nếu là TTS vi phạm pháp luật Nhật Bản, đã xin visa tị nạn thì không được tham gia chương trình này.
Trường hợp là thực tập sinh về nước trước thời hạn sẻ phải thi năng lực tiếng nhật và kỹ năng (giống như người chưa từng đến nhật)
Xem đơn hàng tuyển dụng đi nhật lần 2

Bài viết liên quan: Các ngành nghề chuyển được từ tts lên kỹ năng đặc định mà không phải thi tiếng nhật và kỹ năng

kỹ năng đặc định
Visa Kỹ năng đặc định tốt hơn nhiều so với visa thực tập sinh

So với chương trình thực tập sinh thì với tư cách KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH này, bạn Không bị quản lý bởi nghiệp đoàn tại nhật và cơ quan phái cử việt nam vì thế bạn có thể có thu nhập cao hơn, tự do hơn, có khả năng chuyển việc nếu có lý do chính đáng.

Có 1 cơ quan được gọi là CƠ QUAN ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ, cơ quan này sẻ chịu trách nhiệm hổ trợ về cuộc sống của bạn.

CƠ QUAN ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ có chức năng hỗ trợ khi bạn gặp khó khăn về cuộc sống, ngôn ngữ,.. .

Hình thức tuyển dụng.

Tuyển dụng trực tiếp giữa người lao động và cty tiếp nhận mà KHÔNG PHẢI BẮT BUỘC QUA bất cứ cty xkld và nghiệp đoàn nào cả. Tuy nhiên việc cty tiếp nhận và người lao động khó có thể kết nối với nhau do những rào cản về ngôn ngữ, tiếp cận thông tin… nên vẫn phải qua bên thứ 3 làm cầu nối là rất lớn. Cụ thể tại Nhật có thể sẽ thiết lập 1 cơ quan là cơ quan đăng ký hỗ trợ, cơ quan này hỗ trợ cty tiếp nhận trong việc giấy tờ hồ sơ tiếp nhận và các vấn đề liên quan. Tuy nhiên cơ quan này không giống như nghiệp đoàn nên hầu như không phát sinh phí quản lý, từ đó giảm gánh nặng cho cty tiếp nhận và cả người lao động 1 cách gián tiếp.

CÁC LOẠI VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

Được phân chia thành 2 loại visa

  • KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH SỐ 1: thời hạn tối đa là 5 năm lưu trú
  • KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH SỐ 2: có thể xin vĩnh trú nếu lưu trú trên 10 năm bằng loại visa này

CÁC NGÀNH NGHỀ NÀO ÁP DỤNG CHO VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH SỐ 1 được áp dụng cho 14 ngành nghề như sau:
1) Xây dựng(建築業)
2) Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
3) Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
4) Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)
5) Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)
6) Chăm sóc người già, hộ lý (介護)
7) Vệ sinh tòa nhà (ビルクリーニング)
8) Nông nghiệp(農業)
9) Ngư Nghiệp(漁業)
10) Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)
11) Dịch vụ ăn uống, phục vụ quán ăn(外食業)
12) Gia công nguyên vật liệu (素材産業)
13) Chế tạo máy móc sản xuất(産業機械製造業)
14) Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)
KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH SỐ 2 được áp dụng cho 2 ngành nghề như sau:
1) Xây dựng(建築業)
2) Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)

KẾT LUẬN

Các bạn đang trong thời gian thực tập sinh tại nhật, nên làm những điều sau:

  • Trước khi về nước yêu cầu nghiệp đoàn tại nhật cung cấp 1 bộ hồ sơ đã đi tts
  • Không bỏ trốn
  • Không vi phạm pháp luật nhật
  • Không xin tị nạn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Nhập tên của bạn tại đây